Húng chanh Cách trồng và chăm sóc

Besucherzähler  Trở về trang chủ   http://www.x-stat.de/   hsen03=09gs4gcqp
Húng chanh là một loại rau thơm quen thuộc với nhiều loại món ăn. Ngoài ra, loại cây này còn có tác dụng phòng chống ung thư, giải cảm, tiêu độc, hạ sốt, giúp giảm căng thẳng, lo âu…Cách trồng và chăm sóc húng chanh làm thuốc - Ảnh 1
1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng
Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây húng chanh. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây atiso đỏ trên sân thượng
Đất trồng
Cây húng chanh có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao khi được trồng trên nền đất tới xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
2. Chọn giống và trồng cây
Húng chanh thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Chọn những cây sinh trưởng tốt, không mang mầm bệnh, thân to tròn, lá xanh tươi để làm giống. Chọn những cành có chiều dài từ 20 - 25cm để trồng.
Sau khi chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống xong thì tiến hành trồng cây. Lấp đất khoảng 1/2 - 2/3 chiều dài của cành, nén đất. Cần uốn cong phần giâm dưới đất để tăng diện tích tiếp xúc với đất, cây mau ra rễ. Sau khi trồng xong, tưới hành tưới nước giữ ẩm bằng vòi phun nhẹ.
3. Chăm sóc
Húng chanh là cây ưu ánh sáng nên cần đặt chậu trồng ở những nơi có nhiều ánh nắng.
Vào mùa khô, thường xuyên tới tưới giữ ẩm cho cây. Tới mùa mưa, chú ý công tác thoát nước để tránh tình trạng cây chết vì úng.
Sau khi trồng húng chanh được khoảng 15 ngày thì tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… Sau đó mỗi đợt thu hoạch thì bón phân cho cây. Ngoài việc bón phân, bạn cũng phải chú ý tới việc làm cỏ cho cây.
4. Thu hoạch
Sau khi trồng 20 - 30 ngày là húng chanh bắt đầu cho thu hoạch. Dùng dao sắc cắt chừa gốc chừng 5 - 7cm để cây có thể phát triển tiếp.

1 Kommentar: